Các giống nho trồng phổ biến tại Việt Nam

Nho là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, và được trồng rất phổ biến, đặc biệt là tại Ninh Thuận.

Sau đây vườn Nho Giống Ninh Thuận, giới thiệu tới bà con các các loại nho trồng phổ biến tại Việt Nam

Các giống nho trồng phổ biến tại Việt Nam

1:  Giống nho xanh Ninh Thuận – NH48

Giống nho xanh Ninh Thuận được trồng rất nhiều và phổ biến tại Ninh Thuận. Đây là loại nho thuần Việt nên cây phát triển rất khoẻ, rất dễ trồng.

Giống nho NH01- 48 dễ ra hoa, tỷ lệ đậu quả cao. Mỗi chùm có từ 90 đến 100 quả, 4,7 đến 5,1 gram trên quả, nên năng suất đạt 15 đến 18 tấn trên ha, trên, vụ (mỗi năm có thể thu hoạch 2 vụ).

Lá có dạng hình trái tim, xẻ thuỳ nông kiểu chân vịt, thường chia 4 đến 5 thuỳ. Lá có màu xanh đậm, bề dày thịt lá trung bình.

Quả có hình dạng bầu dục, khi chín có màu sắc vàng xanh, vỏ quả dày nên ít bị dập khi vận chuyển.Chùm quả dạng hình chóp ngược.

Cây nho giống NH48, rất được nhiều người trồng.

 

giống nho xanh ninh thuận
Hình ảnh cây giống
Giống nho xanh ninh thuận
Quả nho xanh Ninh Thuận

2: Giống nho đỏ Ninh Thuận

Đây cũng là một loại cây nho giống được trồng rất phổ biến tại Ninh Thuận, là giống thuần việt nên phát triển rất khoẻ, dễ ra trái, dễ chăm sóc

Nho đỏ Ninh thuận, có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Trọng lượng quả từ 4,57 đến 5,92gram trên quả, dài từ 18,23 đến 21,21mm, rộng từ 17,27 đến 19,44mm, trọng lượng chùm từ 166,84 đến 254,13gram trên chùm.

Giống nho đỏ Ninh Thuận
Hình cây giống
Giống nho đỏ Ninh Thuận
Quả nho đỏ Ninh Thuận

3: Nho ngón tay đỏ – NH01-152

Nho ngón tay đỏ , dễ trồng, khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, ít tốn công chăm sóc- Giống Nho mới NH01-152 do Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp VN) chọn giống và lai tạo đã mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới cho người nông dân Ninh Thuận. Trung tâm Tư vấn và phát triển công nghệ (Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố) cho biết: Giống nho NH01-152 có nhiều đặc điểm nổi trội hơn các giống cây nho đang trồng tại Ninh Thuận như thời gian cắt cành đến thu hoạch từ 115 đến 130 ngày, hình dạng quả bầu dài, khả năng sinh trưởng khá, phù hợp trồng thâm canh. giống nho NH01 – 152 là giống nho ăn tươi chất lượng cao. Quả to, khối lượng quả từ 5,5 gram đến 6,5 gram, chùm quả lớn, dạng chùm thon dài, khối lượng chùm từ 0,5kg trên chùm đến 1,5kg trên chùm, quả ít hạt chỉ từ 1 đến 2 hạt trên quả. – Hình dạng quả: Thuôn dài, hình giọt nước, chắc thịt, giòn, độ ngọt vừa phải, có vị thơm nhẹ, khi chín trái mang màu đỏ vàng đẹp mắt.

Giống nho ngón tay đỏ Ninh Thuận NH01-152
Hình cây giống NH01-152
Giống nho ngón tay đỏ Ninh Thuận NH)!-152
Hình trái nho NH01-152

4 : Giống Nho Hạ Đen

Nguồn gốc từ giống nho siêu ngọt địa phương tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, được trồng thí nghiệm thành công ở Đại học Nông Lâm Bắc Giang, theo chương trình hợp tác chuyển giao khoa học kĩ thuật.

Dạng nho leo giàn thu 2 đến 3 vụ trên năm.

Thu hoạch vào tháng 3 và khoảng đầu tháng 6.

Thời gian từ khi cắt cành đến khi thu hoạch từ 115 đến 120 ngày.

Trái chín có màu đen bóng, không hạt, độ brix ( thang đo độ ngọt) từ 18 đến 19 tức là hơn nho xanh ninh thuận.

Năng suất trung bình từ đạt 10 đến 16 tấn trên ha.

Giá bán trung bình từ 120 đến 130 nghìn trên kg. Sau 2 năm là có thể thu hồi vốn ban đầu.

Giống nho hạ đen
Hình cây giống nho hạ Đen
Giống nho hạ Đen
Quả nho Hạ Đen

5: Giống Nho keo (Nho 126)

Cây giống nho NH01-126 Khi cây nho 126 cho trái chín màu đen rất ngọt và đặc biệt rất thơm mùi kẹo, rất dễ trồng và nhanh ra bông có trái hơn những loại nho khác và Kháng bệnh thích hợp mọi đất trồng. Đây là giống nho mới đang Hot được trồng phổ biến trên thị trường. Cây giống nho 126 là giống nho ăn tươi chống chịu sâu bệnh nắng nóng, hạn. Bắt đầu năm 2020 giống đã được đưa vào sản xuất trên diện rộng và cho năng suất rất cao 11 đến 16 tấn trên ha trên vụ. Hứa hẹn cây nho giống NH01 – 126 sẽ làm sốt thị trường cây ăn trái trong thời gian sắp tới.

Giống nho keo 126
Cây giống nho keo 126
Giống nho keo 126
Quả nho keo 126

6: Nho Ngón Tay Đen

Là loại nho không hạt cao cấp, quả thuôn dài như hình dáng ngón tay, vỏ mỏng, màu đen sẫm.

Ngoài lớp vỏ là lớp phấn tự nhiên, không hạt và vô cùng ngọt.

Cây nho sinh trưởng và phát tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Trên đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi cũng có thể trồng được nho miễn là nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, có điều kiện tưới nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa.

Loại đất thích hợp để trồng cây nho ngón tay là thịt pha cát, pH = 5,5 đến 7,5; đất cao, thoát nước tốt.

Giống nho ngón tay đen
Hình cây giống ngón tay đen
Giống nho ngón tay đen
Hình quả ngón tay đen

7: Nho thân gỗ

Nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba hay Jaboticaba, tên Việt đươc gọi là  nho Mỹ, hoặc nho đất. Nho thân gỗ là cây thân gỗ giống cây ổi, có trái mọc trên thân như cây sung.

Quả có hình dáng và ngon ngọt như quả nho. Đây được cho là giống cây quý, xuất xứ Nam Mỹ, có hình dáng bên ngoài tương tự ổi nhưng cho quả giống nho, mọc san sát nhau bám dọc thân cây.

Cây được trồng trong chậu dạng bonsai hoặc khu đất rộng để phát triển thành lâu năm. So với các loài thực vật khác, nho thân gỗ có tuổi thọ vượt trội.

Dù chăm sóc theo phương pháp nào, nho thân gỗ cũng sẽ cho quả đều quanh năm.

Quả nho thân gỗ thơm và ngọt, ăn tương tự như nho nhưng mùi lại giống hệt ổi.

Giống nho thân gỗ
Hình cây nho thân gỗ
Giống nho thân gỗ
Hình quả nho thân gỗ

Trên đây là các loại nho được trồng và bán phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra đang còn một số loại nho ngoại nhập khác. Quý bà con mua giống cây, hãy truy cập vào website nho giống ninh thuận chấm com, hoặc đường link dưới video này, gọi điện theo số hotline: 0986.521.640 để được hỗ trợ!