Các loại nho nổi tiếng trên thế giới và các vùng đất nổi tiếng với loại nho chất lượng

Bất chấp cơn sốt hiện nay đối với các loại rượu độc đáo và các loại rượu bản địa quý hiếm, đôi khi bạn chỉ cần gắn bó với các loại rượu kinh điển là điều tuyệt vời. Các giống nho cổ điển vượt thời gian; chúng thoải mái, dễ tìm và cung cấp điểm tham khảo khi tìm hiểu về các giống ít phổ biến hơn. Theo International Business Times, 10 giống nho phổ biến nhất (theo thứ tự) như sau: Cabernet Sauvignon, Merlot, Airen, Tempranillo, Chardonnay, Syrah, Garnacha, Sauvignon Blanc, Trebbiano và Pinot Noir.

Trên thực tế, những giống nho này chiếm 41% thị trường! Vậy câu chuyện đằng sau những trái nho nổi tiếng này là gì? Tin hay không tùy bạn, tất cả 10 giống chỉ đến từ ba quốc gia, trong đó có 2 quốc gia có tới 9 trong 10 giống 

Như bạn có thể đoán, sáu trong số 10 loại nho này đến từ đất nước ngâm rượu yêu thích của mọi người, Pháp. Cabernet Sauvignon và Merlot thống trị danh sách, chiếm 12% thị trường một mình. Hai giống nho đỏ này, cùng với nho số 8, Sauvignon Blanc, đến từ vùng Bordeaux nổi tiếng. Hầu hết các loại rượu vang từ Bordeaux là sự pha trộn. Sự pha trộn của Bờ trái nói chung là Cabernet Sauvignon chiếm ưu thế, trong khi Merlot thống trị ở Bờ phải. Hầu hết người da trắng từ Bordeaux cũng là hỗn hợp; Sauvignon Blanc thường được kết hợp với Semillon. Chardonnay và Pinot Noir đều đến từ Burgundy, nơi họ làm ra các loại rượu vang đa dạng đẳng cấp thế giới, nghĩa là chỉ sử dụng một loại nho trong chai. Số sáu, Syrah, đến từ Thung lũng Rhone, nơi nó tạo ra các loại rượu vang đa dạng mạnh mẽ ở phía bắc, và hoạt động cùng với Grenache, cũng như các giống khác, trong sự pha trộn ở phía nam.

3 giống nho trong danh sách đến từ Tây Ban Nha, một khu vực sản xuất rượu vang lớn khác. Dù đứng thứ 3 trong danh sách nhưng Airen lại cực kỳ ít được biết đến ở nước ngoài. Loại nho làm rượu vang trắng này chịu trách nhiệm cho hàng tấn rượu vang của Tây Ban Nha, cũng như sản xuất rượu mạnh. Ngay bên dưới Airen là nhà máy điện màu đỏ Tempranillo. Mức độ phổ biến của nho đang gia tăng, với các đồn điền mọc lên khắp Tây Ban Nha, California, Texas, Úc và các khu vực trồng trọt ở Thế giới mới khác. Tuy nhiên, những ví dụ nổi tiếng nhất của Tempranillo vẫn đến từ Rioja, nằm ở phía bắc của đất nước. Ở vị trí thứ 7, là Garnacha Tinta, hay còn được gọi là Grenache. Nho được trồng khắp nơi trên thế giới, mặc dù những vùng nổi tiếng nhất của nó vẫn là Priorat và Thung lũng Rhone.

 

Và loại nho cuối cùng? Nho làm rượu vang trắng số 9 của chúng tôi, Trebbiano Toscano, là loại nho duy nhất trong danh sách có xuất xứ từ Ý và là loại nho trắng được trồng rộng rãi nhất của đất nước. Trebbiano có nhiều hình dạng và hình thức; có nghĩa là, rất nhiều người nhái tồn tại trên khắp đất nước. Bạn có tin hay không, Trebbiano cũng là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất ở Pháp, nơi nó có tên là Ugni Blanc; độ axit cao tự nhiên của nho làm cho nó trở thành giống nho phổ biến nhất để sản xuất Cognac và Armagnac.