Cách chăm sóc cây nho khi thời tiết khô hanh

Cây nho cũng như con người chúng ta, chúng cũng có thể bị tổn thương bởi nắng gắt hay mất nước trong những ngày nắng khi nhiệt độ vượt quá cao. Thay đổi chế độ tưới nước, điều chỉnh một số điều kiện khác sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc chúng trở nên dễ dàng hơn.

Tưới nước chăm chỉ và cẩn thận

Tuới nước sao cho đúng là kiến thức quan trọng nhất khi chăm sóc nho. Bạn nên nhớ khi tưới nước quá nhiều chính là cách hiệu quả nhất để làm chết cây, sức nóng và mặt trời mùa hè là tác nhân làm nước bốc hơi khỏi đất rất nhanh.

Luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cây nho, việc này rất quan trọng để đảm bảo bạn sẽ cung cấp lượng nước vừa đủ cho từng loài cây riêng biệt.

Để chuẩn bị cho một đợt nóng, hãy đảm bảo nho của bạn đã được tưới nước cẩn thận – nếu các bạn tưới quá nhanh hoặc không đủ nước, nước tưới sẽ chỉ kịp làm ướt phần bề mặt của đất và phần lớn nước “bốc hơi”  mà chưa kịp ngấm xuống phần rễ cây.

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều muộn để tránh nước bốc hơi quá nhanh hay cây bị cháy nắng. Bạn phải luôn nhớ rằng nhiệt độ trong đất luôn cao hơn ngoài trời từ 3-4oC nên cây sẽ phải chịu áp lực về nhiệt độ cao hơn con người rất nhiều.

ãy kiểm tra độ ẩm của đất trồng cây thường xuyên hơn bình thường bằng cách dùng thiết bị đo độ ẩm chuyên dụng, hoặc với thủ thuật đơn giản nhưng luôn đáng tin cậy: tưới nước khi khoảng 3-7cm đất bề mặt bị khô

Không nên bón phân trong các đợt nắng nóng

Vào mùa hè, đặc biệt là khi đang mệt mỏi vì nắng nóng, các cây cần được tránh xa khỏi việc bón phân cho tới khi các cây hồi phục. Cây nho vào lúc nắng nóng gat gắt đang chiến đấu vì sự sinh tồn nên chúng không cần nhận thêm dinh dưỡng và cũng không được chuẩn bị để tiếp nhận dinh dưỡng.

Việc bón phân vào đất thời điểm này tạo ra nguy cơ làm cho cây yếu mệt hơn, dễ chết hơn. Hãy chờ khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn để cung cấp dinh dưỡng cho cây và tránh bón phân vào buổi trưa nhé.