giống nho lạ : Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung

Từ hạt cây nho ở vùng đất Nam Mỹ, một người dân ở miền Tây đã nhân giống phân ly thành một loại cây nho khác, thân giống cây ổi còn trái có hình dáng giống trái sung. Mỗi kg nho lạ này được bán với giá khoảng 600.000 đồng.

Ông Huỳnh Công Thống ở khu vực Tân An, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ cho hay, hiện ông đang sở hữu khoảng 5.600 cây nho. Trong số đó, có 600 cây đã cho trái và 5.000 cây trưởng thành chưa ra trái.

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 1

 

Ông Huỳnh Công Thống bên cây nho của mình.

Theo ông Thống, trước đây, năm 2012, ông được người thân ở Nam Mỹ gửi về 200 hạt nho thân gỗ. Sau đó, ông đem ươm lên và để cho cây con diễn ra quá trình phân ly.

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 3

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 4

Cây nho cho nhiều trái và được bán với giá 600 nghìn đồng mỗi kg.

Từ đó, ông Thống chọn ra những cây nho dạng đặc biệt phù hợp với khí hậu miền Tây Việt Nam để trồng, cụ thể là cây có lá tròn, to, có sức sống mạnh.

Sau 2 đến 3 năm trồng và chăm sóc cẩn thận, cây nho bắt đầu cho trái, ông Thống phát hiện những cây giống mình chọn lọc để trồng khác hẳn với cây nho thân gỗ ở vùng đất Nam Mỹ.

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 5

Cây nho ra bông.

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 6

Trái nho lúc gần chín.

Cụ thể, cây nho có thân giống cây ổi, cho nhiều trái. Trái nho có hình dáng giống trái sung, có mùi vị đặc trưng, hương như rượu vang, từ vỏ đến hạt đều ăn được và có cả 3 vị: chát, chua và ngọt trong một trái.

“Mùa này trái ít nhưng khi bước vào mùa xuân, trái rất nhiều nhìn thấy mê luôn. Do tôi đã áp dụng biện pháp phân ly, cây nho đã không còn là cây nho của Nam Mỹ nên tôi chưa biết đặc tên như thế nào và tạm gọi là cây nho siêu trái” – ông Thống khoe.

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 7

 

Xôn xao nho lạ Cần Thơ: Thân giống cây ổi, quả lại giống trái sung - 8

Ông Thống đang nhân giống để bán ra thị trường.

Ông Thống cũng cho hay, do nhiều người hỏi mua cây giống đem về trồng nên ông quyết định ươm cây con để cung cấp cho bà con.

4 năm qua, năm nào gia đình ông Thống cũng cung cấp ra thị trường trên 1.000 cây con. Với giá từ 100.000- 500.000 đồng đối với cây con, từ 500.000- 2.000.000 đồng đối với cây trưởng thành và từ 2.000.0000 – 3.000.000 đồng đối với cây có trái.

Hiện cây giống của ông đã bán ra rất nhiều địa phương ở ĐBSCL và miền Trung. Riêng về phần trái chín, ông Thống chủ yếu bán cho người dân địa phương làm nước uống và khách du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.