Giống nho nào được trồng rộng rãi nhất trên thế giới? Cái nào đã bị thất sủng nhanh chóng nhất? 

Những quốc gia nào phụ thuộc nhiều nhất vào các giống nho quốc tế, những giống quen thuộc với những người uống rượu vang trên toàn thế giới, thay vì nho bản địa của họ? Một bản tóm tắt toàn diện đáng kinh ngạc về số liệu thống kê về rượu nho *, vừa được xuất bản bởi Giáo sư Kym Anderson và Tiến sĩ Signe Nelgen của Đại học Adelaide, giải đáp những câu hỏi này và nhiều hơn nữa.

Năm gần đây nhất mà họ có thể tìm thấy số liệu thống kê có thể so sánh cho tất cả các quốc gia sản xuất rượu là năm 2016, có nghĩa là mọi thứ đều hơi lỗi thời. Nhưng so sánh của họ với năm 1990 và 2000 cho thấy những xu hướng tổng thể hấp dẫn và cho chúng ta thấy các vườn nho trên thế giới đã phát triển nhanh chóng như thế nào. Để bắt đầu, có ít hơn trong số họ.

Từ năm 2000 đến năm 2016, tổng diện tích trồng nho trên toàn cầu giảm 8%, chủ yếu là do những người uống rượu lớn từ xưa, đặc biệt là người Pháp và người Tây Ban Nha, đang uống ít hơn rất nhiều. Trong cùng thời kỳ, người Mỹ, người Chile và người New Zealand đều trồng hàng loạt vườn nho mới nhưng không tạo được sự khác biệt. Điều thú vị là Hoa Kỳ (thực sự có nghĩa là California) và Úc, xếp hạng nhà sản xuất rượu vang thậm chí cao hơn so với người trồng nho – đơn giản vì sản lượng trung bình của họ rất cao.

Từ năm 2000 đến năm 2016, phần trăm diện tích vườn nho tăng nhiều nhất đều ở các nước mát hơn: Trung Quốc, New Zealand (nơi diện tích vườn nho tăng gấp bốn lần từ năm 2000 đến năm 2016), Vương quốc Anh nơi nó tăng gấp đôi và Canada. Biến đổi khí hậu chắc chắn có ảnh hưởng đến hình dạng của bản đồ rượu vang thế giới. Theo phân tích của Anderson và Nelgen, vào năm 2000, 51% vườn nho trên thế giới ở vùng khí hậu nóng trong khi vào năm 2016, con số này đã giảm xuống còn 44% – chủ yếu là do hầu hết các kế hoạch trồng nho, chẳng hạn như do EU khởi xướng năm 2008, là tập trung vào các khu vực nóng nhất.

 

Vào năm 1990 và 2000, loại nho chiếm diện tích vườn nho lớn nhất trên thế giới là giống nho nhãn hiệu Airén ít được biết đến từng thống trị vùng đồng bằng rộng lớn, khô cằn của La Mancha. Đến năm 2016, nó đã giảm xuống thứ tư là giống nho được trồng nhiều nhất và Cabernet Sauvignon đã chiếm vị trí là giống nho làm rượu phổ biến nhất thế giới, được trồng trên gần 7% diện tích vườn nho trên thế giới, tăng từ 2% vào năm 1990. Tôi khá ngạc nhiên vì điều này, vì nó không thực sự dễ chín như vậy trong điều kiện khí hậu mát mẻ hơn – và đã trải qua một chút giảm độ phổ biến ở một số thị trường quan trọng. Người Úc đã quay lưng lại với Cabernet để ủng hộ Shiraz và exotica. Những người trồng trọt ở Argentina xa lánh nó để ủng hộ Malbec. Red bordeaux – loại rượu nguyên mẫu làm từ Cabernet Sauvignon – đã trải qua một cuộc khủng hoảng danh tính và có thể khá khó bán. Và, mặc dù tôi chưa đo lường được điều này, nhưng tôi khá chắc chắn rằng tỷ lệ Cabernet Sauvignons mà các nhà sản xuất và nhập khẩu chọn để cho chúng ta thấy những người viết rượu lỗi mốt đã giảm mạnh trong những năm gần đây.

Điều mâu thuẫn rõ ràng này làm nổi bật lên là thế nào là cây dây leo dài ngày. Chúng được kỳ vọng sẽ tồn tại trên mặt đất trong 30 năm, vì vậy việc lựa chọn trồng cây gì có thể đã được đưa ra bởi một thế hệ trước đó trong một bối cảnh thương mại rất khác.

 

Giống được trồng nhiều thứ hai sau Cabernet Sauvignon vào năm 2016 là đối tác pha trộn của nó Merlot nhưng nó gần như không phổ biến như vào năm 1990 khi nó được trồng rộng rãi hơn Cabernet. Bộ phim Merlot-phobic Sideways có nhiều câu trả lời.

 

Giống có sự gia tăng ngoạn mục nhất trong tổng diện tích của nó là Tempranillo, giống hiện đang thống trị các vườn nho Tây Ban Nha. Nó có thể không phổ biến bên ngoài bán đảo Iberia nhưng những người trồng trọt ở Tây Ban Nha đã trồng nó ở mức độ, không ít để thay thế Airén, đến nỗi Tempranillo là giống nho được trồng nhiều thứ ba trên thế giới vào năm 2016, xếp Airén xuống thứ tư.

 

Chardonnay gần như được trồng rộng rãi như Airén vào năm 2016, và có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, là loại nho làm rượu vang trắng quốc tế được yêu thích trên thế giới, đã tăng gấp ba lần tổng diện tích kể từ năm 1990 – đặc biệt là vì sự nổi tiếng của nó như một thành phần trong rượu vang sủi bọt.

 

Được trồng nhiều thứ sáu là Syrah / Shiraz, nhờ sự nhiệt tình của người Úc đối với nó mà còn tăng diện tích trồng ở miền nam nước Pháp và ở một mức độ thấp hơn là ở bờ biển phía tây Hoa Kỳ. Mặt khác, đối tác pha trộn truyền thống của nó, giống Garnacha Tinta ở quê hương Tây Ban Nha và Grenache ở Pháp, đã mất vị thế đáng kể kể từ năm 1990 khi nó là giống được trồng nhiều thứ hai trên thế giới sau Airén. Năm 2016, nó chiếm vị trí thứ bảy. Anderson loại trừ nó khỏi nhóm nhỏ các giống nho ‘cao cấp’ (chất lượng cao) của mình trong báo cáo mới nhất này, nhưng tôi cho rằng hiện nó đang được đánh giá lại bởi những người trồng và người tiêu dùng có ý thức về chất lượng và đang trên đà phát triển được coi là thời trang nhờ một số ví dụ tuyệt vời không chỉ từ miền nam Rhône mà còn từ Tây Ban Nha, Nam Phi và Úc.

 

Loại nho phổ biến thứ tám và thứ mười trong năm 2016, Sauvignon Blanc và Pinot Noir, cả hai đều chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2016, đặc biệt là nhờ vào việc trồng mới ở New Zealand và Hoa Kỳ. Trebbiano Toscano, được biết đến với cái tên Ugni Blanc ở Pháp và từng được trồng rộng rãi ở đó để làm rượu cognac, là loại nho rượu vang được trồng nhiều thứ chín với một trong hai màu, mặc dù rượu vang của nó chắc chắn sẽ không đủ tiêu chuẩn là cao cấp.

 

Rõ ràng nho rượu vang đỏ thậm chí còn phổ biến bên ngoài châu Âu hơn so với người châu Âu, những người (hơi) ưa chuộng nho rượu vang trắng vào năm 2000. Đến năm 2016, tỷ lệ nho rượu vang đỏ được trồng đã tăng lên 65% bên ngoài châu Âu và lên 53% ở châu Âu. – mặc dù khá nhiều nho làm rượu vang đỏ của Châu Âu hiện nay đã được chuyển thành màu hồng. Trung Quốc là quốc gia có tỷ lệ nho làm rượu vang đỏ cao nhất, 86%, trong khi New Zealand có tỷ lệ thấp nhất, 22%, nhờ vào cơn khát vô độ của nho New Zealand Sauvignon Blanc.

 

Điểm chính của Anderson là các giống nổi tiếng quốc tế ngày càng trở nên chiếm ưu thế. Các quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào họ là Pháp (xét cho cùng thì hầu hết họ đến từ), Mỹ, Chile và Australia. Những nước có tỷ lệ giống bản địa cao nhất thay vì giống quốc tế, theo thứ tự giảm dần – 100% xuống 66% – Síp, Georgia, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Croatia, Bồ Đào Nha và Ý (mặc dù Ý là nước duy nhất có tỷ lệ giống bản địa giảm dần khá đáng kể trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2016 khi nhiều người trồng trọt vẫn còn bị bao vây bởi sự hào nhoáng của Pháp). Pháp, tình cờ, được tính là chỉ có hơn 60% giống nho của riêng mình vì rất nhiều giống được trồng ở đó có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

 

Các quốc gia có phạm vi hẹp nhất của các giống khác nhau, theo thứ tự giảm dần là Síp, Croatia, Armenia và New Zealand do Sauvignon-Blanc trồng. Những người có sự pha trộn phong phú nhất là Romania, sau đó là Ý, Hungary và Bồ Đào Nha. Các quốc gia trở nên ít đa dạng hơn nhiều từ năm 2000 đến năm 2016 là Síp, Croatia, Armenia, New Zealand, Anh, Bồ Đào Nha, Slovenia và sau đó là Hungary. Những nước trở nên đa dạng hơn trong cùng thời kỳ là Thụy Sĩ (đồng tác giả người Thụy Sĩ của chúng tôi về Rượu Nho José Vouillamoz sẽ rất vui), Áo, Moldova và Pháp (một chút).

 

Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu lần tới khi Giáo sư Anderson đảm nhận nhiệm vụ quan trọng này, ông không thấy sự gia tăng về tỷ lệ và số lượng các giống bản địa. Nếu Tesco có thể đưa loại nho rượu trắng Marche nổi tiếng Passerina (£ 7) vào bộ sưu tập The Finest…