Làm thế nào để đặt rượu vang tại Tây Ban Nha

Khi bạn đến thăm một nhà máy rượu truyền thống của Tây Ban Nha, ngay khi bước vào cửa, bạn sẽ được hướng dẫn viên nói tiếng Anh đi kèm. Đây có thể là chủ một nhà máy rượu truyền thống hoặc một chuyên gia hướng dẫn cấp cao, người có bằng Thạc sĩ Quản lý Rượu. Nhiều chuyến tham quan cửa hàng sang trọng, độc quyền của chúng tôi từ Madrid và Bilbao cũng được dẫn dắt hoàn toàn từ đầu đến cuối bởi một chuyên gia rượu cao cấp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đi ăn tối trong kỳ nghỉ của mình? Bạn có thể thấy mình đang vẫy tay chào và thích thú khi gọi rượu, chỉ vào thực đơn để hỏi về món ăn và vô tình yêu cầu một loại rượu ‘đẹp mắt'(good-looking) thay vì một loại rượu full-bodied. Dưới đây là một số cụm từ và từ hữu ích để sử dụng khi đi ăn và tham quan ở Tây Ban Nha, sẽ giúp bạn chọn rượu và thức ăn theo ý muốn.

Ở hầu hết Tây Ban Nha, họ phát âm từ ´vino´ với ´b´ ở đầu từ, vì vậy bạn có thể nói ´beeno´ nếu bạn muốn nghe thật chân thực và gây ấn tượng với khách ăn tối của mình. Bạn có thể yêu cầu thực đơn rượu bằng cách chỉ nói những từ ´la carta de vino, por favourite? ´ với một giọng điệu nghi vấn- người Tây Ban Nha không đặt câu hỏi của họ một cách lịch sự như những người nói tiếng Anh chúng tôi!

 

Sau đó, có nhiều loại rượu khác nhau. Có vino tinto (rượu vang đỏ), vino blanco (rượu vang trắng), vino rosado (rượu vang hồng), vino dulce (rượu tráng miệng) và vino espumoso (rượu vang sủi tăm), ở Tây Ban Nha sẽ là Cava, không phải Champagne.

 

Bạn cũng có thể yêu cầu các hương vị và tính cách khác nhau của rượu. Rượu trái cây sẽ là ´vino afrutado´, và rượu khô sẽ là ´vino seco´. Khi yêu cầu rượu vang ngọt, hãy cẩn thận vì bản dịch trực tiếp của một loại rượu vang ngọt sang tiếng Tây Ban Nha, ´vino dulce´, bắt gặp trong tiếng Tây Ban Nha là yêu cầu một loại rượu tráng miệng (như đã thấy ở trên). Một loại rượu toàn thân sẽ là ´vino con cuerpo´, có nghĩa đen là một loại rượu vang với cơ thể. Đừng mắc sai lầm tương tự như tôi đã làm và dịch trực tiếp cụm từ tiếng Anh ´full bodied´ thành ´vino con buen cuerpo´, vì điều này đề cập nhiều hơn đến sự đa dạng của cơ thể con người, cụ thể là một thân hình đẹp!

 

Bạn cũng có thể muốn hỏi xem họ có bán rượu vang bên ly không: ´Tienen vino por copas? ´, hoặc loại rượu nào có thể hợp với món ăn này: ´Qué vino va bien con este plato? ´