Miền bắc có trồng được nho không

Đa số mọi người vẫn cho rằng khí hậu lạnh của miền bắc không phù hợp với việc trồng nho . Tuy nhiên đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm

Cây nho là một cây loại quả mọng thuộc họ Vitis. Cây nho được thuần hóa và trồng đầu tiên tại  Gruzia sau đó được trồng phổ biến tại Địa Trung Hải cho tới ngày nay. Khí hậu Địa Trung Hải cơ bản là ấm áp và khô hơn phần còn lại của châu Âu nên trước kia cây nho chỉ thường được trồng tại những nơi có mùa khô kéo dài.

Chính vì vậy khi người Pháp đến Việt Nam, họ đã đưa cây nho đến Ninh Thuận để trồng đầu tiên tại Việt Nam. Cây nho đã thích nghi và phát triển tốt ở Ninh Thuận bởi khả năng chịu hạn tuyệt vời của nó, mùa khô và nắng kéo dài làm cho những trái nho trở nên ngon ngọt đậm đà hơn và  cũng từ đó Ninh Thuận trở thành vùng trồng cây nho chủ yếu tại Việt Nam.

Trong thời kì bao cấp chúng ta đã có những đề tài đưa cây nho ra trồng tại Miền Bắc tuy nhiên những đề tài đó đã thất bại do cây nho đã không thể phát triển được trong khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, sương muối, giá lạnh khiến cây nho dễ bị bệnh và chất lượng quả không cao. Lại thêm các đối tượng bán cây nho giống kém chất lượng, cây nho trồng ra cành lá um tùm mà chẳng có hoa, cây nho nào có quả thì quả nho lại chua lòm.Vì vậy chúng ta đã mặc định cho rằng cây nho không thể trở thành cây trồng kinh tế tại miền Bắc.
Nhưng rồi chúng ta thấy được gì khi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc trồng cây nho thành công, trong đó Trung Quốc là quốc gia có năng suất và sản lượng nho cao nhất thế giới? Họ đều là những quốc gia lạnh hơn chúng ta, mưa không kém chúng ta nhưng nho Nhật, nho Hàn cạnh tranh sằng phẳng với nho Mỹ, nho Úc tại thị trường Việt nam trong khi đó nho Ninh Thuận chỉ bán lẻ ở chợ, khó vào được siêu thị cao cấp.

Tại sao họ trồng được nho mà chúng ta không làm được?
Họ đã trồng cây nho như thế nào và cách trồng nho của họ có gì đặc biệt?

Chính câu hỏi đã thúc đẩy chúng tôi tìm hiểu kĩ thuật trồng cây nho mới của nước ngoài. Tại Nhật, cây nho được trồng trong nhà kính, vào cuối mùa đông những trận tuyết vẫn đổ xuống Tokyo nhưng trong những nhà kính ấm áp những người nông dân Nhật đã chuẩn bị cho vụ Nho mới. Nhà màng đã giữ ấm, tránh mưa, tránh bão gió cho cây nho phát triển, kết hợp với các kĩ thuật canh tác và bón phân người Nhật đã cho ra những loại nho ngon nhất và đắt nhất thế giới như nho Mẫu đơn Shine Muscat, nho Kyoho. Tại Trung Quốc ở những địa phương miền nam như Quảng Tây, Quảng Đông có điều kiện tự nhiên tương tự miền Bắc Việt Nam và ấm hơn so với Nhật Bản, để tiết kiệm chi phí họ đã thực hiện phương pháp che phủ theo từng luống nho. Cây nho được che phủ, sẽ giảm thiểu được 90% lượng nước mưa tác động vào cây tránh hiện tượng cây nho bị nấm bệnh do độ ẩm cao và quả bị nứt nẻ do thừa nước. Đây chính là 2 mô hình tiêu biểu mà chúng ta có thể học hỏi từ nước ngoài vào ngành trồng nho còn non trẻ tại miền Bắc.