Nguồn gốc và giá trị của cây nho mà ít ai biết đến

 

 

Cây nho đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Ninh Thuận nói chung và người dân Việt Nam nói riêng.Trái nho đã đem lại hương vị khó quên cho những người thưởng thức nó nhưng ít ai biết đến nguồn gốc và giá trị mà cây nho đem lại.Vậy hãy cùng chúng tớ tìm hiểu nhé

1.Nguồn gốc và đặc tính của cây nho

Cây nho có tên gọi tiếng anh là Vitis vinifera Linne thuộc họ Vitaceae ,là một trong những cây trồng có nguồn gốc sớm trên trái đất .Việc trồng nho thuần hóa đã bắt đâu vào 6000 năm đến 8000 năm trước Cận Đông .Bằng chứng khảo cổ cổ nhất về vị trí làm ruoru vang của con người cách nay khoảng 8000 năm trước Gruzia.

Nho là loại quả mọc trên dạng dây leo thân gỗ và quả mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả với màu sắc đa dạng từ đen, lam ,vàng xanh đến trắng .Khi chín quả nho có thể ăn tươi hoặc được dùng làm nho sấy khô cũng như được dùng làm rượu vang (Pháp được biết đến là xứ sở nổi tiếng với rượu nho),thạc nho ,dầu hạt nho…

Cây nho bao gồm khoảng 12 chi và khoảng 600 loài được phân bố rộng rãi trên khắp thế giới .Trong đó chi có giá trị kinh tế quan trọng duy nhất là chi Vitis.Là loại cây ưa khí hậu khô và nhiều nắng ,độ ẩm không khí thường xuyên thấp .Muốn trồng nho trước hết phải nghiên cứu ,tìm hiểu kĩ về điều kiện khí hậu.

2 .Gía trị của cây nho

a.Gía trị kinh tế

-Khoảng 75.866 kilomet vuông trên thế giới được dùng để trồng nho .  Khoảng 71% sản lượng nho được dùng sản xuất rượu vang, 27% để ăn dưới dạng quả tươi và 2% làm nho khô.

– Sản xuất nho trên thế giới ( năm 86-88) đạt 65 triệu tấn/năm , Trung Quốc 0,699 triệu, Ấn Độ 0,271 triệu. Thái Lan trồng nho trước ta và năm 1972 – 16.000 tấn; sản lượng của Việt Nam thì không đáng kể.

2 Gía trị thực phẩm

– 100 g phần ăn được chứa 0,5 g protein – 9 mg canxi; 0,6 mg sắt; 50 đơn vị quốc tế vitamin A; 0,10 mg vitamin B1; 4 mg vitamin C; tức là trung bình về protein, tương đối khá về vitamin B1 còn kém về canxi – vitamin C.

Nho được đánh giá là loại quả ngon bổ dưỡng ,rất tốt cho sức khỏe .Đây cũng là loại quả được nhiều người ưa thích với giá cả đa dạng ,hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều giống nho khác nhau  bao gồm các loại nho trong nước như nho Ninh Thuận, nho Phan Rang …và các loại nho nhập khẩu như nho mẫu đơn ,nho móng tay… nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Qủa nho chứa hàm lượng lớn Polyphenol đây chính là chất làm hạn chế quá trình đông máu ,chống oxy hóa ,tăng cường miễn dịch…Nho tươi là liều thuốc bổ cho những con người.