Những cách tốt nhất để bảo quản rượu nho sau khi mở nắp

Những cách tốt nhất để bảo quản rượu nho sau khi mở nắp

Tại sao rượu vang đi ngay từ đầu?

Rượu có khá nhiều kẻ thù – giữa chúng là ánh sáng và nhiệt. Nhưng tiếp xúc với oxy là mối đe dọa lớn nhất mà nó phải đối mặt.

Oxy biến rượu thành giấm. Vì vậy, khi xem xét cách bảo quản rượu vang, điều quan trọng là đảm bảo rằng rượu vang của bạn được bảo vệ khỏi tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Một khởi đầu tốt là nhớ đóng nắp chai sau mỗi lần đổ, nhưng điều này không thực sự đi đủ xa.

1 / Bảo quản chai rượu đã mở ở tư thế thẳng đứng

Sau khi mở, tất cả các chai rượu vang (dù là nắp vặn hay nút chai) nên được cất giữ ở vị trí thẳng đứng để giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với oxy.

2 / Giữ rượu của bạn trong tủ lạnh

Vì chúng thường được ướp lạnh tốt nhất nên việc đặt rượu vang trắng đã mở nắp vào tủ lạnh sẽ mang lại cảm giác bản năng. Khi nói đến rượu vang đỏ, bởi vì các đặc tính của nó được thể hiện tốt hơn ở nhiệt độ ấm hơn, bất kỳ hình thức làm lạnh nào có thể giống như một trò giả mạo.

Nhưng bạn không nên sợ việc cất rượu vang đỏ đã mở nắp trong tủ lạnh. Nhiệt độ mát hơn làm chậm các quá trình hóa học, bao gồm cả quá trình oxy hóa. Một chai rượu vang đỏ hoặc trắng đã đậy nắp lại trong tủ lạnh có thể giữ được tương đối tươi trong vòng 5 ngày.

Một số màu đỏ có thân nhẹ thực sự có thể rất thú vị khi được phục vụ với hơi lạnh

3 / Sử dụng hệ thống bảo quản rượu

Nếu bạn không ngại trả tiền, một người bảo quản rượu chuyên nghiệp có thể giúp bạn giữ rượu tươi lâu hơn nữa. Mặc dù có rất nhiều tiện ích và thiết bị ra đời, nhưng hai hệ thống bảo quản rượu dường như là phổ biến và hiệu quả nhất.

Máy bơm chân không hút không khí ra khỏi chai đã mở để nó có thể được đóng kín lại một cách kín đáo mà không làm ôxy ảnh hưởng đến rượu vang. Đây là một lựa chọn giá cả phải chăng thường được sử dụng trong các nhà hàng và quán bar.

Vacu Vin là thương hiệu nổi tiếng nhất – công ty này đã phát minh ra hệ thống bảo quản rượu bằng bơm chân không. Họ hứa hẹn thời gian sống thêm tới hai tuần đối với một chai rượu đã mở nắp.

Hệ thống bảo quản rượu trơ có thể giữ cho rượu vang đã mở của bạn tươi lâu hơn, nhưng đây thường là lựa chọn của những người đam mê vì chúng có thể khá đắt. Hệ thống này dựa trên việc đưa một khí trơ – thường là argon – vào trong chai. Khí này, nặng hơn oxy, tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt của rượu.

Thương hiệu này cung cấp một thiết bị có kim chọc một lỗ trên nút chai để chiết xuất rượu mà không cần kéo nút chai ra ngoài, do đó tránh mọi tiếp xúc với oxy. Sau đó rượu được thay thế bằng khí argon và nút chai tự nhiên đóng lại như thể chai chưa từng được mở.

Ngoài ra còn có một lựa chọn cho các loại rượu vang có nắp vặn mà theo Coravin, có thể giữ rượu tươi trong vòng ba tháng.

Một giải pháp hợp lý hơn là một hệ thống ống đựng khí, chẳng hạn như khu bảo quản riêng. Điều này hoạt động theo cách tương tự như Coravin. Bạn cho hỗn hợp khí vào chai để bảo vệ rượu khỏi oxy. Với hệ thống này, bạn phải mở nắp chai và sử dụng khí khi niêm phong lại, vì vậy sẽ có một số tiếp xúc với oxy.

Private Preserve hứa hẹn rằng rượu sẽ tồn tại “trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm”.

4 / Tận dụng chai nhỏ hơn

Chai rượu vang có ít nhất mười hai kích cỡ khác nhau . Nếu không muốn đầu tư vào một hệ thống bảo quản rượu đắt tiền, bạn có thể cân nhắc việc gạn những loại rượu còn sót lại của mình vào những chai nhỏ hơn và cất chúng trong tủ lạnh dưới nắp vặn. Có ít chỗ cho không khí trong các chai nhỏ nên ít tiếp xúc với oxy hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đơn giản mua rượu với kích thước nhỏ hơn. Mặc dù chai nửa chai hoặc chai chia ít thường xuyên có sẵn trong siêu thị, nhưng bạn có thể dễ dàng mua chúng trực tuyến.

Cách bảo quản Champagne, Prosecco và các loại rượu vang sủi bọt khác sau khi mở

Ánh sáng trực tiếp rất nguy hiểm đối với tất cả các loại rượu và chúng phải luôn được bảo quản trong bóng tối. Ánh sáng mạnh có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm của rượu và dẫn đến biến màu. Rượu vang sủi bọt đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của ánh sáng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy Champagnes hoặc Cavas gần như luôn được bán trong chai sẫm màu.

Rất tiếc, hệ thống bảo quản rượu không hoạt động đối với rượu vang sủi tăm. Hệ thống sử dụng khí trơ chỉ thích hợp cho rượu tĩnh, trong khi máy bơm chân không sẽ hút bọt ra ngoài, để rượu phẳng.

5 / Dùng nút đậy rượu vang sủi bọt

Nếu bạn muốn giữ cho rượu vang sủi bọt luôn tươi mới, tốt nhất bạn nên chọn loại có nút đậy Champagne. Chúng không đắt và có thể giữ cho bong bóng của bạn hoạt động trong tối đa năm ngày. Các loại rượu vang nổ theo phương pháp truyền thống như Champagne và Cava sẽ để được lâu hơn các loại rượu vang theo phương pháp bể như Prosecco. Đừng để một thìa cà phê vào cổ chai của bạn – điều này đã được chứng minh là không hiệu quả.