Số lượng cây trên mỗi hecta trồng nho ,khoảng cách trồng cây hợp lý

Ngày trồng tùy thuộc vào giống nho, điều kiện thời tiết và sự ưu tiên của người trồng. Lý tưởng nhất là chúng ta có thể trồng những cành ghép trong suốt thời gian mùa đông. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nửa sau của mùa đông là khoảng thời gian phù hợp nhất.

Những người trồng thường chuộng cây con gốc 1 năm tuổi. Một số nhà sản xuất thích trồng cành ghép bằng cách tự cắt cành và ghép chúng lên các gốc cây giống. Tuy nhiên, mua cây giống của bạn từ một nhà cung cấp hợp pháp luôn là giải pháp tốt nhất có thể.

Sau tất cả các bước chuẩn bị được mô tả trong các chương trước, chúng ta có thể tiến hành cấy ghép. Người trồng sẽ đánh dấu các điểm chính xác trên đất nơi họ sẽ trồng cây non. Trong suốt thế kỷ trước, họ đã sử dụng dây thừng và cọc để căn luống trồng cho thẳng hàng. Ngày nay, các nông dân đã được hỗ trợ bằng công nghệ, họ sử dụng máy laser có độ chính xác cao. Sau đó, họ đào hố 30-50 cm (12-20 inch) và trồng cây con. Việc trồng cây có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng cách sử dụng máy trồng laser. Ưu điểm của máy trồng laser trái với việc trồng thủ công đầu tiên là máy có khả năng trồng nhanh, với độ chính xác rất cao và ở khoảng cách phù hợp. Ngược lại, họ gặp khó khăn khi trồng trên các cánh đồng dốc.

Khi nói đến ghép cành bằng gốc ghép, điều quan trọng là trồng chúng ở độ sâu sao cho có thể giữ điểm kết nối ở độ cao khoảng 4-5 cm (1,6 – 2 inch) trên bề mặt đất. Nếu chúng ta che phủ các điểm kết nối, mầm cây rất có thể sẽ phát triển rễ. Những rễ này sẽ bắt đầu tăng nhanh và vượt khỏi các gốc ghép. Điều này sẽ là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, ở các quốc gia có nguy cơ sương giá cao, một số nông dân đã thường phủ toàn bộ cây bằng đất sau khi cấy, để bảo vệ nó. Sau đó, họ đã loại bỏ đất thừa và các rẽ mọc thừa của mầm cây vài tuần sau đó.

Về khoảng cách trồng và mật độ cây trồng, một lần nữa chúng ta có rất nhiều kiểu mẫu khác nhau tùy thuộc vào giống sản xuất, cấu trúc đất, chất hữu cơ, loại vườn nho và kỹ thuật trồng. Ví dụ, tại các vườn nho tưới tiêu đầy đủ và đất đai màu mỡ, một mô hình thường được sử dụng có mật độ tới 2000-2500 cây mỗi hecta khi trồng nho dùng làm nho khô nguyên cành và 3000 – 3500 cây trên một ha đối với các giống nho làm rượu vang với năng suất 10-12 tấn mỗi hecta.

Với mật độ 3000 đến 4000 cây trên một hecta, nhiều nhà sản xuất thích bố trí cây nho của họ ở khoảng cách 2 – 2,5m (6,5 đến 8,2 feet) giữa các hàng và 1,25 – 1,35 m (4,1 – 4,4 feet) giữa các cây. Các nhà sản xuất khác lại chuộng khoảng cách 2,5m (8,2 feet) giữa các hàng và 1,15m (3,8 feet) giữa các cây. Hãy nhớ rằng 1 hecta (ha) = 2,47 mẫu Anh = 10.000 mét vuông.

Kiểu mẫu thứ hai không được khuyến nghị cho tất cả các giống. Lý do là bằng cách giữ khoảng cách gần như vậy giữa các cây trong hàng, rễ của hai cây lân cận có thể xen vào nhau. Người ta thường tránh trồng cây ở khoảng cách nhỏ hơn 1 mét (3,3 feet) giữa các cây, vì chúng sẽ dẫn đến sự chồng chéo lá và chen chúc của các cây, điều này thường dẫn đến việc sục khí kém và giảm lưu thông không khí của cây trồng.

Hầu hết các giống nho dùng làm nho khô nguyên cành hiện đại yêu cầu khoảng cách 3 mét (9,8 feet) giữa các hàng và khoảng cách 1,5 mét (5 feet) giữa các cây trong hàng. Một số nông dân sử dụng lưới chống mưa đá đặc biệt. Những tấm lưới này cũng bảo vệ cây trồng khỏi chim.

Bạn có thể làm phong phú bài viết này bằng cách để lại một bình luận hoặc hình ảnh về khoảng cách và mật độ trồng nho của bạn.

Bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng nho thương mại? Hãy chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp và thực hành của bạn trong các bình luận dưới đây. Tất cả nội dung bạn thêm vào sẽ sớm được các nhà nông học của chúng ta xem xét. Sau khi được phê duyệt, nó sẽ được thêm vào Wikifarmer.com và tác động tích cực đến hàng ngàn nông dân mới và cả những người có kinh nghiệm trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.