Trồng nho như thế nào cho hiệu quả ?

TRỒNG NHO

Trồng và thu hoạch nho? Nho không chỉ là loại cây tuyệt vời để ăn, ép lấy nước và làm rượu mà còn là một loại cây cảnh đẹp. Hãy nhớ rằng việc cắt tỉa nho cũng rất quan trọng. Xem cách trồng và cắt tỉa nho.

Trồng và thu hoạch nho? Nho không chỉ là loại cây tuyệt vời để ăn, ép lấy nước và làm rượu mà còn là một loại cây cảnh đẹp. Hãy nhớ rằng việc cắt tỉa nho cũng rất quan trọng. Xem cách trồng và cắt tỉa nho.

Cây nho không chỉ cho quả ngọt và đa năng, chúng còn tạo thêm yếu tố kịch tính cho khu vườn hoặc cảnh quan. Họ là những người trồng trọt mạnh mẽ, và với việc cắt tỉa thích hợp, họ sẽ ra trái dễ dàng trong vòng vài năm và kéo dài trong 30 năm hoặc hơn!

Đối với những người làm vườn tại nhà, có ba loại nho chính để xem xét: Mỹ ( Vitis labrusca ), Châu Âu ( V. vinifera ) và lai Pháp-Mỹ . Nho Mỹ là loại nho chịu lạnh nhất, trong khi nho châu Âu – thường là loại rượu ngon hơn cả bàn – lại phát triển tốt ở các vùng ấm, khô, kiểu Địa Trung Hải. Các giống nho lai có xu hướng chịu lạnh tốt và kháng bệnh, nhưng không có hương vị như nho châu Âu. Một loại khác được trồng ở Hoa Kỳ là Muscadine ( V. rotundifolia ), có nguồn gốc từ miền nam Hoa Kỳ. Vỏ dày của nho Muscadine làm cho nó thích hợp nhất để sử dụng trong mứt, rượu vang hoặc các sản phẩm nho chế biến khác.

Hãy chắc chắn rằng bạn mua nho từ một vườn ươm uy tín. Cây 1 năm tuổi khỏe mạnh là tốt nhất. Những cây 1 năm tuổi nhỏ hơn, đôi khi yếu hơn thường được vườn ươm giữ lại để trồng thêm một năm nữa và sau đó được bán dưới dạng cây 2 năm tuổi.

TRỒNG CÂY

 • Trồng cây nho rễ trần vào đầu mùa xuân.
 • Hầu hết các giống nho đều tự sinh sản. Để chắc chắn, hãy hỏi khi bạn mua cây nho xem bạn có cần nhiều cây để thụ phấn hay không.
 • Chọn một địa điểm có đầy đủ mặt trời. Nếu bạn không có một nơi có ánh nắng đầy đủ, hãy chắc chắn rằng nó ít nhất có được ánh nắng buổi sáng. Một lượng nhỏ bóng râm buổi chiều sẽ không gây hại. Đất của bạn cần phải sâu, thoát nước tốt và tơi xốp. Bạn cũng cần lưu thông không khí tốt.
 • Những cây nho sẽ cần được đào tạo để hỗ trợ để phát triển trở lên. Điều này cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Sự hỗ trợ cần phải được thực hiện khi trồng.
  • Một lựa chọn là  giàn hoặc giàn che chắc chắn. Cây thông có thể có hai, bốn hoặc sáu trụ, tùy thuộc vào việc nó được gắn vào ngôi nhà hay một công trình kiến ​​trúc khác. Phần trên cùng có thể được cố định bằng các thanh gỗ 2 inch x 4 inch giữ gốc cây với nhau và trên cùng bằng các miếng gỗ 1 inch x 2 inch để tạo mạng lưới cho dây leo phát triển. Bạn cũng có thể cần nẹp góc để cố định toàn bộ cấu trúc. Trồng nho, mỗi cây một trụ, chọn cây mía khỏe nhất. Cho phép nó phát triển lên đầu bài đăng trong năm đầu tiên, giữ chặt nó vào bài đăng khi nó phát triển.
  • Nếu bạn có ít không gian trống, hãy thử trồng nho trên cọc. Đóng một chiếc cọc chắc chắn bên cạnh cây nho và gắn nó một cách chắc chắn. Giữ cho cây nho phát triển theo chiều thẳng đứng. Để cây nho phát triển đến đầu cọc trong năm đầu tiên sau đó cắm ngọn. Để 4 đến 5 cây gậy bên phát triển. Loại bỏ tất cả phần còn lại.
 • Trước khi trồng nho, ngâm rễ của chúng trong nước khoảng hai hoặc ba giờ.
 • Không gian dây leo cách nhau từ 6 đến 10 feet (16 feet đối với chuột xạ hương).
 • Đối với mỗi cây nho, đào một hố trồng sâu 12 inch và rộng 12 inch. Lấp 4 inch lớp đất mặt. Cắt bỏ những rễ bị gãy và đặt cây nho vào lỗ sâu hơn một chút so với cây trồng trong vườn ươm. Phủ đất lên rễ 6 inch và xới xáo xuống. Lấp phần đất còn lại, nhưng không xáo trộn phần này xuống.
 • Tưới nước vào thời điểm trồng cây.

QUAN TÂM

 • Không bón phân trong năm đầu tiên trừ khi bạn có vấn đề về đất. Bón phân nhẹ vào năm sinh trưởng thứ hai.
 • Sử dụng lớp phủ để giữ độ ẩm đều xung quanh dây leo.
 • Một tấm lưới rất hữu ích trong việc giữ chim khỏi trái cây đang chớm nở.

CẮT TỈA NHO

Việc cắt tỉa rất quan trọng. Nho sinh quả trên chồi mọc của cây một năm tuổi. Nếu bạn có quá nhiều mía già (không cần cắt tỉa), thì bạn sẽ thu được ít nho hơn. Nếu bạn cắt tỉa lại hoàn toàn dây leo của mình mỗi năm, thì bạn sẽ có rất nhiều cây mới phát triển, nhưng một lần nữa, ít nho.

Việc cắt tỉa được thực hiện vào cuối mùa đông khi cây ngủ đông, thường là vào khoảng tháng Ba. Nhưng trong khoảng năm đầu tiên, mục tiêu là tạo ra một bộ rễ và thân cây khỏe mạnh. Trồng vào mùa xuân và cắt tỉa để nho ra ba chồi. Sau đó đợi cho đến mùa đông đầu tiên.

 • Nếu bạn đang trồng nho trên giàn hoặc giàn : Trồng nho, mỗi cây một trụ, chọn những cây mía khỏe nhất. Cho phép nó phát triển lên đầu bài đăng trong năm đầu tiên, giữ chặt nó vào bài đăng khi nó phát triển. Mùa đông đầu tiên bón thúc cho cây mía và cho phép nó phát triển các nhánh phụ dọc theo đỉnh cây. Nếu bạn cứ để dây leo tiếp tục phát triển, chúng sẽ tạo ra bóng râm dày đặc, nhưng quả rất ít. Tỉa nho vào mỗi mùa đông bằng cách loại bỏ những cây đã đậu quả năm trước, cắt bớt những cây một năm tuổi xuống còn 5 đến 6 nụ, và để lại một số cây mới tỉa lại để có 2 đến 3 nụ. Mục đích là để những cây gậy trên giàn cách nhau từ 2 đến 3 feet. Loại bỏ bất kỳ cây nào yếu và mỏng. Bạn muốn để lại đủ số cây đậu quả trên giàn để lấp đầy nó trở lại vào mỗi mùa hè, nhưng đừng quá nhiều mà nó trở thành một mớ hỗn độn.
 • Nếu bạn đang trồng nho trên cọc , hãy cắt bớt những cây nho phụ trong mùa đông đầu tiên xuống còn ba chồi trên mỗi cây. Những chồi này sẽ cho ra những chồi sẽ tạo ra nho vào năm sau. Loại bỏ tất cả những cây mọc yếu và khẳng khiu, đặc biệt là dọc theo những phần dưới của thân cây. Mùa đông thứ hai, tỉa lại những cây khỏe mạnh nhất còn sáu đến mười chồi, chọn hai cây làm chồi mới và tỉa những cây này trở lại ba chồi trên mỗi cây và loại bỏ tất cả các cây khác. Lặp lại việc cắt tỉa này vào mỗi mùa đông. Thân cây của bạn sẽ có thể hỗ trợ bốn đến bảy cây đậu quả mỗi năm khi nó già đi.

SÂU BỌ / BỆNH TẬT

 • Rầy mềm
 • Bọ cách cứng Nhật Bản
 • Rot đen